Danh mục bệnh
f

Bạn đã biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục

Bạn biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục? Mụn cóc sinh dục hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như bệnh sùi mào gà, bệnh hoa liễu. Mặc dù đây là bệnh xã hội khá phổ biến nhưng những hiểu biết của mọi người còn rất hạn chế.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh mụn cóc sinh dục là gì

+ Do virus hpv gây ra.

+ Con đường lây nhiễm: hơn 90% bệnh nhân mắc mụn cóc sinh dục đều bị lây nhiễm qua con đường hoạt động tình dục không an toàn. Trong đó bao gồm: quan hệ qua đường âm đạo, đường hậu môn và đường miệng. Ngoài ra, việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như khăn mặt, khăn tắm hay tiếp xúc với dịch mủ vết thương hở của người bệnh hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

ban-da-biet-gi-ve-benh-mun-coc-sinh-duc-1

Virut HPV gây mụn cóc sinh dục

Các dấu hiệu nhận biết bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh xã hội có thời gian ủ bệnh khá dài trung bình từ một tới chính tháng. Thời gian ủ bệnh có thể sau một tới hai tháng với những người có sức đề kháng kém. Còn với những ai có sức khỏe tốt có thể sau khoảng vài tháng bệnh mới tái phát.

Việc phát hiện sớm mụn cóc sinh dục có thể nhờ việc bệnh nhân duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ hoặc bằng một số dấu hiệu kín đáo dưới đây:

+ Mụn cóc sinh dục là các mụn thịt có màu hồng. Ở giai đoạn đầu chúng có thể mọc đơn lẻ nhưng càng về giai đoạn muộn sẽ mọc thành từng mảng lớn.

+ Đặc điểm: mềm, khi dùng tay ấn và nặn thấy mủ ở bên trong, không gây đau ngứa gì cho người bệnh và dễ chảy máu khi va chạm với nhau.

+ Khi có hoạt động tình dục người bệnh có cảm giác đau rát và giảm khoái cảm tình dục.

+ Vị trí mọc: bởi bệnh xã hội này chủ yếu lây qua con đường tình dục không an toàn nên vị trí mọc thường ở cơ quan sinh dục. Với phụ nữ, mụn cóc sinh dục hay mọc ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, môi trên, môi dưới. Đối với nam giới, vị trí mụn cóc sinh dục hay mọc đó là ở bao quy đầu, quy đầu, thân dương vật.

Biến chứng của bệnh mụn cóc sinh dục

Như vậy mọi người đã biết được mụn cóc sinh dục là gì. Đây được đánh giá là bệnh xã hội không chỉ khó chữa dứt điểm mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục và nhiều bệnh lý nam khoa, phụ khoa khác. Một số nghiên cứu còn chứng minh với nhiều bệnh nhân mắc mụn cóc sinh dục sẽ tăng gấp 3 tới 4 lần nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng kín hơn so với người bình thường.

ban-da-biet-gi-ve-benh-mun-coc-sinh-duc-3

Bạn đã biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục

Vì thế việc phát hiện sớm và được điều trị hiệu quả rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều cách chữa mụn cóc sinh dục như dùng thuốc, đốt điện, ALA – PDT. Với mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng nhưng được đánh giá cao nhất là phương pháp ALA – PDT. Với cách điều trị này không chỉ giúp loại bỏ các u nhú trên bề mặt mà còn đẩy lùi hiệu quả nguy cơ tái phát bệnh trở lại, không gây viêm xâm lấn sang các  mô lành xung quanh.

Phòng ngừa mụn cóc sinh dục thế nào

Mụn cóc sinh dục là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì thế việc mọi người chủ động phòng ngừa rất cần thiết:

+ Có đời sống tình dục lành mạnh và an toàn, không quan hệ bừa bãi, chung thủy với bạn đời.

+ Tốt hơn hết không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

+ Tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về mụn cóc sinh dục nói riêng và các bệnh xã hội nói chung để việc phòng ngừa được hiệu quả.

+ Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi nếu chẳng may mắc bệnh việc phát hiện kịp thời có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị.

Trên đây là một số thông tin về bệnh mụn cóc sinh dục. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn đã biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục
5 (100%) 1 vote