Danh mục bệnh
f

Mụn cóc sinh dục nguyên nhân và cách điều trị

Trao đổi với các tư vấn viên và bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh, chị Loan (34 tuổi, Tiên Du – Bắc Ninh) tỏ rõ sự lo lắng về căn bệnh mình đang mắc phải – mụn cóc sinh dục. Chị chia sẻ là người chung thủy, chưa từng quan hệ tình dục với ai ngoài chồng mình nhưng không hề nghi ngờ chồng là người lây bệnh cho mình, khi biết mắc phải căn bệnh này, chị đã rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ.

Trường hợp của chị Loan kể trên là đại diện cho rất nhiều bệnh nhân hiện nay không hề biết tại sao mình mắc bệnh mụn cóc sinh dục và chỉ vô tình biết được khi đi khám sức khỏe hoặc những triệu chứng bệnh đã quá rõ ràng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nắm được nguyên nhân và những triệu chứng bệnh sẽ giúp phòng ngừa tốt hơn tránh ủ bệnh lâu ngày gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và tâm lý người bệnh.

Nguyên nhân bị bệnh mụn cóc sinh dục

Theo các bác sĩ chuyên điều trị mụn cóc sinh dục và các bệnh xã hội khác, có 4 nguyên nhân bị bệnh mụn cóc sinh dục  sau đây:

-Quan hệ tình dục không an toàn: đây luôn là nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất vì có tới 90% bệnh nhân mắc mụn cóc sinh dục mới hàng năm là do quan hệ tình dục bừa bãi mà không sử dụng bao cao su bảo vệ. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục khác như: bằng miệng, bằng cửa sau, thậm chí sử dụng bao cao su vẫn có khả năng cao mắc bệnh.

– Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh: virus HPV có sức sống mạnh, không chỉ tồn tại trong cơ thể người mà còn có khả năng sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ở những vật dụng có tiếp xúc với máu, dịch của người bệnh. Vì vậy, sử dụng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt, uống chung cốc nước hay mặc chung quần áo với bệnh nhân cũng có nguy cơ lây nhiễm.

– Tiếp xúc với vết thương hở trên da: đây cũng là cách virus HPV truyền từ người sang người rất dễ dàng.

– Di truyền từ mẹ sang con: 90% trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh mụn cóc sinh dục đều mắc bệnh ngay từ khi sinh ra và thường sức khỏe ở những đứa trẻ này rất yếu và khả năng tử vong sau sinh khá cao.

mun-coc-sinh-duc-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Mụn cóc sinh dục có thể lây nhiễm khi sử dụng chung bàn chải đánh răng với bệnh nhân.

 Từ các nguyên nhân kể trên, có thể rút ra cách phòng ngừa căn bệnh mụn cóc sinh dục khuyến cáo mọi người đều nên tuân thủ đó là: quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng và sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục.

Điều trị mụn cóc sinh dục như thế nào?

Hiện có một số cách điều trị mụn cóc sinh dục phổ biến như: dùng thuốc kháng virus, thuốc bôi tại chỗ, đốt mụn cóc sinh dục bằng laser, điện cao tần, kết hợp điều trị Đông – Tây y…. Tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

mun-coc-sinh-duc-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri1

ALA – PDT  là phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục hiệu quả

Như trường hợp của chị Loan (Bắc Ninh) tìm đến Phòng khám đa khoa Bảo Anh với tình trạng mụn cóc sinh dục mọc dày ở vùng âm hộ, trong âm đạo và đã có dấu hiệu lở loét, viêm nhiễm ở hậu môn nên được chỉ định điều trị bằng kỹ thuật ALA – PDT. Đây là kỹ thuật điều trị mụn cóc hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ những tổn thương do bệnh gây ra kết hợp điều trị nội khoa kìm hãm hoạt động của virus HPV và từ đó phục hồi sức khỏe người bệnh, hạn chế tái phát trong thời gian dài.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh, bạn vui lòng liên hệ số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội,  phòng khám hoạt động tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ sẵn sàng đón tiếp bạn.

Mụn cóc sinh dục nguyên nhân và cách điều trị
5 (100%) 2 votes