Danh mục bệnh
f

Mụn to ở vùng kín có phải sùi mào gà

Hỏi: Xin chào các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh, cháu năm nay 19 tuổi, từ trước đến nay cháu gần như chưa bị bệnh tật gì ngoài các lần cảm cúm thông thường. Nhưng gần đây cháu rất hay bị mọc các nốt mụn to ở vùng kín kèm theo cảm giác ngứa ngáy, sưng đỏ rất khó chịu. Cháu rất lo lắng không biết mình bị bệnh gì nhưng cũng rất ngại vì mụn ở vùng kín nên không dám chia sẻ với ai. Vậy các bác sĩ có thể cho cháu biết đây là biểu hiện của bệnh gì được không? Cháu xin cảm ơn!

Đức Thịnh – Hải Phòng

Trả lời: Xin chào Đức Thịnh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử của Phòng khám đa khoa Bảo Anh. Về trường hợp mụn to ở vùng kín bạn đang mắc phải, chúng tôi không thể chắc chắn được bạn đang gặp bệnh gì hay chỉ là mụn ngứa thông thường vì chưa nắm bắt được tình trạng cụ thể các nốt mụn của bạn như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về triệu chứng mụn to ở vùng kín có thể giống với trường hợp của bạn.

Mụn to ở vùng kín có thể là dấu hiệu bệnh sùi mào gà

Đa số các trường hợp nổi mụn xung quanh vùng kín, đặc biệt có mụn to ở vùng kín đều là triệu chứng của các loại bệnh viêm nhiễm vùng kín. Mặc dù chưa trực tiếp thăm khám tình trạng mọc mụn vùng kín của bạn Thịnh nhưng qua lời kể những nốt mụn của bạn mọc chúng tôi suy đoán có khả năng cao là bạn đã mắc bệnh sùi mào gà, một bệnh lây lan rất nhanh và chủ yếu qua quan hệ tình dục.

mun-to-o-vung-kin-co-phai-sui-mao-ga

Mụn to ở vùng kín gây đau nhức, ngứa ngáy ảnh hưởng xấu tới chuyện chăn gối

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, biểu hiện đặc trưng của bệnh là nổi mụn xung quanh vùng kín, các nốt mụn có đặc điểm như sau:

-Ban đầu những nốt mụn xuất hiện đơn lẻ, nhỏ li ti có dạng mụn thịt màu hồng nhạt, sờ vào thấy ráp tay, không đau không ngứa. Ở nam giới mụn thường xuất hiện trước tiên ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật sau đó lan xuống bìu, bẹn, hậu môn. Còn ở nữ giới, những nốt mụn thường xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, gần hậu môn sau đó lan rộng xuống quanh hậu môn, phát triển sâu vào bên trong âm đạo, cổ tử cung.

– Sau một thời gian phát bệnh, các nốt mụn sẽ phát triển to hơn, mọc thành từng chùm với nhau giống như búi mào gà và gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Khi sờ vào các nốt mụn này, bạn có thể thấy mềm mềm do chúng có chứa mủ bên trong, chỉ cần ấn nhẹ cũng có thể vỡ ra, chảy máu, chảy mủ và kèm theo mùi hôi rất khó chịu.

– Khi bệnh phát triển nặng mà người bệnh chủ quan không thăm khám điều trị từ sớm các búi sùi mào gà có thể gây bít lỗ hậu môn, bít cổ tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Mụn  to ở vùng kín có thể là dấu hiệu của bệnh mụn rộp sinh dục

Bạn Thịnh thân mến, biểu hiện nổi mụn to ở vùng  kín còn có một khả năng khác, chính là nó là có thể là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục, đây cũng là một trong những bệnh lây lan nhanh qua quan hệ tình dục, nhất là tình dục không an toàn.

Nếu bạn bị nổi mụn vùng kín, các nốt mụn mọc đơn lẻ và phát triển to với kích thước từ 0.5mm – 2cm thậm chí to hơn, các nốt mụn đó thường xuyên làm người bệnh có cảm giác ngứa râm ran, đau nhức do mụn sưng đỏ thì rất có thể đó chính là các nốt mụn rộp sinh dục. Những nốt mụn rộp sinh dục này thường mọc thành từng chùm và có hình dạng như chùm nho, có mọng nước và có mủ ở giữa. Nếu không điều trị sớm, những nốt mụn rộp sinh dục sẽ ngày càng lan rộng, vỡ loét và gây viêm nhiễm.

mun-to-o-vung-kin-co-phai-sui-mao-ga

Cần điều trị dứt điểm tình trạng nổi mụn xung quanh vùng kín để tránh nguy cơ biến chứng nguy hiểm

Bệnh mụn rộp sinh dục và bệnh sùi mào gà, đều là những bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, lây nhiễm khi tiếp xúc thân mật với người bệnh, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.  Vì thế, khi bị hai bệnh này, bạn cần phải chú ý rằng không được quan hệ tình dục và sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người khác để tránh tình trạng làm cho tình trạng bệnh bị nặng hơn hay làm lây truyền bệnh sang cho đối phương.

Dựa vào những mô tả của bạn Đức Thịnh về tình trạng mụn to ở vùng kín, chúng tôi không thể khẳng định được bạn có mắc sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục hay không. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn Thịnh nên đi thăm khám thì hơn. Bạn có thể  đến trực tiếp phòng khám chúng tôi tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh hoặc tới địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội hay gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng 02438 288 288 để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Mụn to ở vùng kín có phải sùi mào gà
5 (100%) 1 vote